Monday, November 27, 2017

Image result for วัตถุดิบ ซาลาเปาไส้หมู

ซาลาเปาไส้หมูสับเป็นไส้ยอดนิยมที่คนทั่วไปมักกินกัน เช่นเดียวกับร้านสมหวังซาลาเปาที่ขายซาลาเปาหลากหลายไส้ ทั้งไส้ผัก ครีม ถั่วดำ ถั่วเหลือง เผือก และหมูแดง แต่ที่ขายดีเป็นอันดับหนึ่งต้องยกให้ไส้หมูสับ ที่นอกจากจะรสชาติอร่อยกลมกล่อมแล้ว แป้งซาลาเปาของร้านนี้ยังนุ่ม นิ่มนาน ไม่เหนียวอีกด้วย ซึ่งคุณสมหวัง เจริญไทยกิจ เจ้าของสูตรยังใจดี เอื้อเฟื้อสูตรซาลาเปาหมูสับให้กับชาว Health & Cuisine 

ซาลาเปาไส้หมูสับ

ส่วนผสม (สำหรับ 30 - 35 ชิ้น)

เตรียม 30 นาที ปรุง 25 นาที (ไม่รวมเวลาหมักหมู)
ส่วนผสมหัวเชื้อ
แป้งสาลีชนิดพิเศษตราบัวแดง 500 กรัม
น้ำเปล่า 400 กรัม
ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
แป้งสาลีชนิดพิเศษ ตราบัวแดง 500 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 150 กรัม
ส่วนผสมไส้หมูสับ
หมูบด 1 กิโลกรัม
มันหมูบด 100 กรัม
Related imageมันแกวขูดเป็นเส้น 300 กรัม
ไข่ไก่ต้มผ่าครึ่งหั่นสี่ส่วน 4 ลูก
รากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
ซอสปรุงรส  ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไส้หมูสับทั้งหมด นวดจนเข้ากันดี ใส่ภาชนะมีฝาปิดแล้วแช่ในตู้เย็นข้ามคืนไว้
2. ทำหัวเชื้อโดยผสมส่วนผสมทั้งหมด นวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 8 - 10 นาที แล้วหมักจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า โดยไม่ต้องนำออกจากอ่างผสมหรือเครื่องนวดแป้ง
3. ใส่ส่วนผสมซาลาเปาทั้งหมดลงไปนวดรวมกับหัวเชื้อนานประมาณ 15 นาทีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
4. เทแป้งที่นวดแล้วลงบนโต๊ะ ตัดแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม จนหมด คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม คว่ำด้านเรียบไว้ด้านล่าง แล้วคลุมก้อนแป้งด้วยถุงพลาสติก ใช้อุ้งมือกดแป้งให้แบน จากนั้นใช้ไม้คลึงแป้งบางประมาณ ½ เซนติเมตร ดึงพลาสติกออก
5. นำไส้หมูสับออกจากตู้เย็น ใช้ที่ตักไอศกรีมเบอร์ 50 ตักไส้หมูให้เต็ม จะได้น้ำหนักประมาณ 35 กรัม วางลงบนแป้ง วางไข่ต้มบนหมู
6. จับจีบแป้งซาลาเปาโดยใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจีบขอบแป้งเบา ๆ ให้ติดกัน อีกมือหนึ่งประคองและหมุนซาลาเปาเป็นวงกลม จนถึงจีบสุดท้ายให้บิดมือแล้วบีบให้ติดกับจีบแรก รองซาลาเปาด้วยกระดาษขนาด 1.5 × 1.5 นิ้ว
7. เรียงลงในลังถึง พักไว้ 15 - 20 นาทีจนซาลาเปาขึ้นฟูเป็นสองเท่า จึงนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดนาน 15 นาทีจนสุก ยกลง
8. พักซาลาเปาบนตะแกรงไม้ไผ่จนเย็นสนิท จึงเก็บใส่ถุงแช่ตู้เย็น เก็บไว้นานได้ 3 วัน   
ทำโดย ด.ญ. นพวัลย์ ตันประดิษฐ์ ป.6 

No comments:

Post a Comment

ซาลาเปาไส้หมูสับเป็นไส้ยอดนิยมที่คนทั่วไปมักกินกัน เช่นเดียวกับร้านสมหวังซาลาเปาที่ขายซาลาเปาหลากหลายไส้ ทั้งไส้ผัก ครีม ถั่วดำ ถั่วเหลือ...